Mẹo cho người MUA
 
 
Nguyên tắc “vàng”
 
- Không nên chuyển tiền trước khi nhận hàng, đặc biệt đối với những hàng hoá đắt tiền như: đồ điện tử, xe cộ, thú cưng.
 
- Gặp nhau trực tiếp để mua bán. Kiểm tra kỹ hàng mới trả tiền.
 
- Luôn đi cùng 1 người bạn.
 
- Giao dịch trực tiếp ở nơi quen thuộc như địa điểm gần nhà, công ty hoặc các trung tâm bảo hành có thể kiểm tra được sản phẩm.
 
- Thận trọng đối với sản phẩm hàng hiệu, đắt tiền nhưng có giá thấp đáng ngờ.
 
- Yêu cầu giấy tờ để chứng minh sở hữu mặt hàng hoặc giấy tờ cho việc giao dịch giữa bạn và người bán, đặc biệt các mặt hàng có giá trị cao. 
 
- Kiểm tra kỹ các giấy tờ sản phẩm khi giao dịch, đặc biệt đối với những mặt hàng như:
 
+ Xe máy: Cà vẹt xe, bảo hiểm xe (nếu có), biên lai mua xe, giấy bảo hành xe cũng như giấy tờ tùy thân của người giao dịch với bạn: Chứng minh nhân dân, bằng lái xe.
 
+ Nhà đất: Giấy tờ pháp lý (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản).
 
- Bảo quản tài sản cá nhân của bạn cẩn thận khi tham gia giao dịch.
 
- Đối với một số sản phẩm đặc thù (gia cầm sống, động vật sống, sản phẩm chính hãng, thực phẩm...), người mua cần yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm hoặc các giấy tờ khác theo quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của bản thân.
 
Những trường hợp gian lận cần cảnh giác:
 
- Người mua đã thanh toán (chuyển khoản qua ngân hàng, chuyển qua bưu điện) nhưng không nhận được hàng do người bán không giao hàng.
 
- Tráo điện thoại, máy tính bảng, đồ điện tử khác: Người bán mua hàng sản phẩm chính hãng và khi kiểm tra hàng thì là chính hãng, nhưng sau khi người mua trả tiền, người bán nhanh tay tráo bằng hàng giả.
 
Khi bạn gặp phải bất kì trường hợp gian lận nào, vui lòng liên hệ với bộ phận Chăm sóc Khách hàng thông qua email chotichtac.com@gmail.com để được trợ giúp ngay lập tức.